Cách Tháo Máy Lạnh Tại Nhà, Nhốt Ga Đảm Bảo An Toàn Và Nhanh Chóng

Tháo máy lạnh tại nhà tuy không quá phức tạp nhưng cần thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Mời bạn tìm hiểu cách tháo máy lạnh an toàn tại nhà qua bài viết sau:

Dụng cụ chuẩn bị tháo lắp máy lạnh

Để tiến hành tháo máy lạnh tại nhà, Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau:

 • Bút thử điện: giúp bạn biết được chính xác tình trạng nguồn điện trong quá trình thực hiện thao tác, đảm bảo an toàn cho bản thân.
 • Kìm cắt dây điện: để cắt dây điện, bảo ôn hay ống đồng, giúp việc thực hiện tách mặt lạnh và cục nóng trở nên dễ dàng hơn.
 • Mỏ lết tháo dàn nóng và dàn lạnh.
 • Bộ khóa gas chuyên dụng
 • Một số dụng cụ khác: tua vít, cờ lê, băng keo,..

dung cu thao may lanh

Dụng cụ dùng để tháo lắp máy lạnh

Hướng dẫn cách tháo máy lạnh đơn giản

Bạn thực hiện lần lượt các bước sau để tháo máy lạnh tại nhà:

Bước 1: Khởi động máy lạnh

Đầu tiên bạn cho máy lạnh khởi động với nhiệt độ trong khoảng từ 20-26 độ đến khi cánh quạt cục nóng ngừng quay và nhiệt độ được giữ ở mức ổn định. Thực hiện thao tác này giúp cục nóng của máy lạnh được nạp lại gas khi lắp và sử dụng lại.

khoi dong may lanh truoc khi thao may

Khởi động máy lạnh trước khi tháo máy

Bước 2: Khóa gas cục nóng

Dùng bút thử điện để kiểm tra máy có bị rò rỉ điện hay không. Nếu không có vấn đề gì, dùng kìm cắt chuyên dụng cắt đứt ống đồng kết nối với cục nóng của điều hòa và bẻ ngang cho đến khi ống đứt hẳn.

Mở nắp bảo vệ khóa gas để tiến hành khóa gas cục nóng. Có 2 ống dẫn gas bên trong máy gồm 1 ống lớn và 1 ống nhỏ. Đợi khi gas dồn hết về phía cục nóng, bạn dùng khóa lục giác tiến hành khóa gas đường ống nhỏ trước, sau 5 đến 10s thì khóa tiếp đường ống lớn.

khoa gas cuc nong

 Dùng kìm cắt chuyên dụng cắt đứt ống đồng kết nối với cục nóng

Bước 3: Cúp điện tháo các block

Sau khi gas được khóa thành công, bạn dùng tua vít tháo mặt bảo vệ đầu cục nóng để tiến hành tháo dây điện cung cấp cho cục nóng.

Cắt các giấy cuốn bảo ôn, ống thải nước và cắt ống đồng ở nơi sát với cục nóng nhất bằng kìm.

Sau đó tiến hành tháo 4 ốc cố định cục nóng và đưa cục nóng xuống đất an toàn.

Cuối cùng, tiến hành tháo cục lạnh của máy bằng cách dùng hai tay đẩy mạnh lên phía trên và lấy dàn lạnh ra khỏi pass treo dàn lạnh.

Lưu ý: Trước khi thực hiện cần xem hướng dẫn cách tháo lắp máy lạnh cẩn thận. Vì nếu thực hiện không đúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của máy.

Bước 4: Tháo ống đồng

Tiến hành tháo ống đồng, bạn nên tháo ống đồng dài nhất có thể. 

Sau quá trình tháo gỡ xong hệ thống, bạn nên tiến hành kiểm tình trạng của máy một lần nữa, xem các linh kiện của máy còn tốt không và tiến hành bảo dưỡng máy định kỳ trước khi lắp lại máy lạnh vào vị trí mới.

thao ong dong dieu hoa

Tháo ống đồng của điều hòa

Những lưu ý khi tháo máy lạnh tại nhà:

 • Tắt nguồn điện: Tiến hành ngắt nguồn điện trước khi bắt đầu tháo máy lạnh để đảm bảo an toàn
 • Đánh dấu dây điện: Đối với máy lạnh inverter có 3 dây kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh tương tự nhau. Bạn phải đánh dấu các cục này trước khi tháo để tránh nhầm lẫn và tránh mất thời gian.
 • Kiểm tra gas: Đảm bảo rằng gas đã hồi về dàn nóng 100% để tránh mất gas trong quá trình tháo máy.
 • Kiểm tra kỹ các dụng cụ tháo máy
 • Bảo vệ dàn nóng dàn lạnh: Bảo quản máy lạnh thật cẩn thận với thùng carton, bao bọc xung quanh bằng túi nilon hoặc xốp để tránh trầy xước máy và tránh hỏng hóc các thiết bị của máy lạnh.

tat nguon dien

Tắt nguồn điều trước khi tiến hành tháo máy lạnh

>>> Có thể bạn cần biết: Chế Độ Dry Của Điều Hòa Là Gì? Nên Chọn Dry Hay Cool?

Hướng dẫn lắp máy lạnh tại nhà nhanh chóng

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lý

Đây là công đoạn đầu tiên và quan trọng khi lắp đặt máy lạnh tại nhà ảnh hưởng đến công suất vận hành của máy lạnh. Bạn nên lắp dàn lạnh cách xa nguồn nhiệt, hơi nóng, không bị chắn gió, đảm bảo nước ngưng tụ và chảy dễ dàng. Còn đối với dàn nóng nên lắp ở nơi có thể tránh mưa, gió, ánh nắng trực tiếp nhưng thông thoáng.

Bước 2: Lắp đặt dàn lạnh

 • Lắp giá đỡ của dàn lạnh: Đầu tiên bạn cần căn vị trí cho giá đỡ bằng thước thủy để đảm bảo máy khi lắp lên luôn cân bằng, không nghiêng. Tiến hành cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và bắt đầu đục lỗ để đi ống đồng.
 • Đấu nối để chuẩn bị lắp dàn lạnh: Công đoạn này tiến hành bằng cách mở hộp điện trên dàn lạnh ra và tiến hành đấu nối dây điện bên trong.
 • Lắp ống đồng và quấn cách nhiệt. Sau khi đấu nối dây điện xong bạn bắt đầu tiến hành quấn, bao bọc ống đồng, ống thoát nước máy lạnh bằng băng keo quấn cách nhiệt. Việc quấn cách nhiệt cho ống đồng rất quan trọng vì thế bạn phải đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật để không gây thất thoát hơi lạnh và môi chất làm lạnh.
 • Lắp dàn lạnh lên giá đỡ: Và để hoàn thiện công đoạn lắp dàn lạnh thì bạn sẽ tiến hành kiểm tra và canh chỉnh lại lần cuối xem máy đã cân bằng chưa.

lap may lanh theo tung buoc

Lắp đặt dàn lạnh được thực hiện theo thứ tự từng bước

Bước 3: Đi dây đồng từ dàn lạnh tới dàn nóng 

Đây là khâu quyết định tính năng làm lạnh của máy lạnh có hiệu quả hay không. Vì thế bạn hết sức cẩn thận và xem thật kỹ cách tháo lắp máy lạnh để có thể dễ dàng thực hiện

Sau khi đã đo được khoảng cách từ dàn nóng đến dàn lạnh và bẻ, cắt ống đồng đảm bảo đúng vị trí tới dàn nóng. Bạn dùng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng để kết nối với dây đồng đi bên ngoài. 

Và cuối cùng thực hiện thao tác nối đầu ống dây ống đồng của dàn lạnh với đầu ống phía bên ngoài. Đảm bảo 2 đầu ống phải chặt chẽ để chất làm lạnh không rò rỉ ra bên ngoài. Công đoạn này cần phải tỷ mỹ để tránh trường hợp xì gas bạn nên tìm hiêu cách tháo lắp máy lạnh thật kỹ để không phải hao hụt gas khi tự thực hiện.

noi dau ong day dong

Nối đầu ống dây ống đồng của dàn lạnh với đầu ống phía bên ngoài

Bước 4: Lắp đặt dàn nóng máy lạnh 

Bước đầu tiên khi tiến hành lắp đặt dàn nóng là bắt giá đỡ và treo dàn nóng. Sau đó tiến hành loe ống đồng để kết nối dàn nóng, đấu điện dàn nóng và xả gas.

lap dat dan nong voi gia do

Lắp đặt dàn nóng và giá đỡ

>>> Tìm hiểu thêm về cách vệ sinh máy lạnh bằng baking soda tại nhà đơn giản

Lưu ý khi tháo lắp máy lạnh tại nhà:

 • Đảm bảo đã ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh mất an toàn về điện, luôn luôn thử điện, chú ý đến các vị trí có thể rò điện
 • Ghi nhớ các chi tiết máy để khi tháo lắp đúng với hình dáng ban đầu.
 • Khi vệ sinh máy lạnh phải thực hiện thật nhẹ nhàng tránh làm hư hại máy.
 • Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, thiết bị bảo vệ để tháo lắp máy lạnh an toàn.

ghi nho cac chi tiet de lap dat

Ghi nhớ các chi tiết máy để tháo lắp cho đúng

Trên đây là cách để tháo lắp máy lạnh cũng như các lưu ý và dụng cụ cần thiết để tiến hành thành công và thuận lợi. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-6 tháng/lần nhé!

Tham khảo nội dung về điều hòa: