Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện | 10 bí quyết tuyệt vời

10 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất được chia sẻ trong bài viết này. Sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng không gian thoáng mát với chiếc điều hòa. Mà không cần quá lo lắng đến hóa đơn tiền điện.

Giá điện tăng là nỗi lo không nhỏ với mọi gia đình. Nhất là khi các thiết bị được sử dụng hiện nay đều chạy bằng điện năng.

cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Trong không gian sống hiện nay, hầu hết các gia đình đều trang bị điều hòa. Dùng điều hòa mà không tốn quá nhiều tiền điện là mong muốn của mọi người. Áp dụng những bí quyết sau, vấn đề đó sẽ được giải quyết:

Lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật

Bạn có biết lắp đặt điều hòa có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả làm việc, độ bền của sản phẩm. Hơn nữa, nó còn là cách giúp làm giảm điện năng tiêu thụ đáng kể.

Thông thường, mọi người thường lắp dàn nóng ở ngoài ban công. Dàn nóng điều hòa nên lắp ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Nên lắp mái che để dàn nóng không phải chịu những tác động trực tiếp từ môi trường: ánh nắng, mưa. Tuy nhiên, không nên che quá kín sẽ làm ảnh hưởng đến luồng gió lưu thông.

Để tiết kiệm chi phí lắp đặt, tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh không được quá xa nhau.

Đảm bảo chiều dài của đường ống dẫn gas không quá 5m. Chiều cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh không quá 3m.

Việc lắp đặt điều hòa không hề đơn giản, cần người có chuyên môn kỹ thuật thực hiện. Do đó, nên sử dụng dịch vụ lắp điều hòa tại nhà.

Không nên để điều hòa hoạt động liên tục 24h

Không nên bật điều hòa 24/24h liên tục, kể cả vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Đây chính là một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vô cùng tốt.

Việc bật điều hòa liên tục không chỉ làm tiêu tốn nhiều điện năng, giảm độ bền của máy. Mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng. Không khí trong phòng không được lưu thông, độ ẩm giảm nhanh.

Tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời điểm không quá nóng trong ngày. Cách này giúp không gian thoáng khí, tránh tình trạng khô da và các bệnh về đường hô hấp. Hơn nữa, còn giảm được chi phí tiền điện hàng tháng.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt gió. Sẽ giúp luồng khí lạnh được phân bổ đồng đều khắp căn phòng. Lại còn giảm bớt điện năng tiêu thụ.

Chọn chế độ hẹn giờ trên điều hòa 

Chế độ hẹn giờ điều hòa là tính năng vô cùng tiện lợi trong việc sử dụng. Hãy lựa chọn chế độ hẹn giờ điều hòa khi cần thiết.

Vào ban đêm nhiệt độ bên ngoài thấp thấp, việc bật điều hòa khiến bạn cảm thấy lạnh. Nhưng vì không muốn gián đoạn giấc ngủ, nên bạn cứ để mặc điều hòa chạy và đắp chăn. Như vậy, sẽ tốn điện và không tốt cho sức khỏe chút nào.

Tuy nhiên, chế độ hẹn giờ điều hòa là giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề đó. Do đó, hãy tận dụng tính năng tuyệt vời này.

Ban đêm, bạn nên hẹn giờ tắt điều hòa. Nhờ đó, sẽ đảm bảo được giấc ngủ, không cần thức giấc nửa đêm để tắt điều hòa. Lại còn tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện tốt.

Bật/tắt điều hòa liên tục là điều cấm kỵ

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thấp ngay lập tức, để điều hòa lạnh sâu. Đến khi không gian phòng thật mát, thì tắt điều hòa và bật quạt. Khi nhiệt độ trong phòng tăng, lại bật điều hòa. Thao tác sử dụng này diễn ra theo chu kỳ liên tục.

Sai lầm trong cách sử dụng không chỉ lãng phí điện năng, mà còn khiến điều hòa nhanh hỏng.

Bắt đầu khởi động, điều hòa sẽ phải tiêu hao một lượng điện năng lớn để bật máy nén, động cơ quạt. Như vậy, mới có thể làm lạnh không gian ở nhiệt đồ cài đặt. Việc bật/tắt liên tục làm lãng phí một lượng điện năng đáng kể.

Một trong những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả. Đó là tuyệt đối không bật/tắt máy liên tục.

Khi tắt bảng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ điện ngầm. Vì thế, bên cạnh tắt điều hòa bằng điều khiển. Bạn nên ngắt luôn công tắc nguồn điện vào máy.

Chọn chế độ Dry là cách sử điều hòa tiết kiệm điện tốt

Điều hòa làm việc ở chế độ Cool, nó sẽ lấy hơi nóng từ trong phòng đẩy ra ngoài cục nóng. Như vậy, sẽ làm giảm nhiệt độ, không gian trong phòng luôn mát mẻ. Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ khá lớn.

Khi làm việc ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng. Giúp không gian phòng trở nên trong lành, khô ráo. Mà điện năng tiêu thụ không lớn bằng chế độ Cool.

Với cơ chế làm việc đó, các chuyên gia khuyên nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry. Khi sử dụng chế độ Dry, còn tránh được tình trạng sốc nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Cài đặt nhiệt độ điều hòa càng thấp, càng tốn nhiều điện năng. Nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên để 25 độ C. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít, thì tiền điện càng giảm.

Chỉ cần tăng/giảm 1 độ C thôi cũng có ảnh hưởng đến mức điện năng tiêu thụ. Vì thế, bạn nên duy trì nhiệt độ điều hòa ở mức cố định, hợp lý.

Ban đêm, nhiệt độ ngoài trời thường thấp hơn ban ngày. Do đó, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ban đêm cao hơn ban ngày. Như vậy, vừa tiết kiệm điện lại tốt cho sức khỏe.

Không mở cửa sổ, cửa ra vào khi bật điều hòa

Luôn để điều hòa làm việc trong một không gian kín. Nếu căn phòng có nhiều khe hở sẽ không mát nhanh, hơi lạnh thoát ra ngoài gây tốn điện.

Hãy đảm bảo chắc chắn các cửa sổ và cửa ra vào đã được đóng kín khi bật điều hòa. Nếu cửa sổ bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa.

Khi bật điều hòa, không nên ra vào phòng thường xuyên. Vì mỗi lần mở cửa, hơi lạnh lại thoát ra ngoài. Không gian bên trong sẽ không mát dù điều hòa hoạt động với công suất cao.

Không gian lắp đặt điều hòa các ít khe hở càng tốt. Đây là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn phải biết.

Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Công suất điều hòa có ảnh hưởng không nhỏ đến mức điện năng tiêu thụ. Nên lựa chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với diện tích (thể tích) phòng.

Một chiếc điều hòa có công suất quá  nhỏ so với không gian lắp đặt, hiệu quả làm mát không cao. Điều hòa phải hoạt động với công suất tối đa, tốn điện, nhanh hỏng mà không đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ngược lại, công suất điều hòa quá lớn với diện tích phòng sử dụng. Thì sẽ tốn kém chi phí mua sản phẩm, lãng phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Do đó, hãy tìm hiểu xem điều hòa dùng 1 giờ hết bao nhiêu số điện trước khi rinh điều hòa về nhà.

Không để nhiệt độ điều hòa quá lạnh vào ban đêm

Ban đêm, nhiệt độ môi trường thường thấp hơn ban ngày. Vì thế, bạn không cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thấp như ban ngày.

Nên để nhiệt độ điều hòa từ 25-29 độ C trước khi ngủ 1-2 tiếng. Nhờ vậy, điều hòa phải làm việc ít hơn và ít tốn điện hơn.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Trong quá trình sử dụng điều hòa, nhất định phải vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Để loại sạch bụi bẩn, vi khuẩn. Đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, mang đến không khí trong lành, sạch sẽ.

Vi khuẩn, bụi bẩn là một trong những tác nhân có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của điều hòa. Không những cản trở quá trình làm việc, nó còn làm tiêu hao điện năng.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa, hóa đơn tiền điện hàng tháng không tăng. Nếu bạn vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ. 

Sử dụng dịch vụ bảo dưỡng điều hòa sẽ là lựa chọn thông minh dành cho bạn. Điều hòa được lau chùi sạch sẽ đúng kỹ thuật, chăm sóc cẩn thận với chi phí rẻ.

Trên đây là những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tốt nhất. Hãy áp dụng cho thiết bị nhà bạn, để xua tan lo lắng hóa đơn tiền điện khi dùng điều hòa.