Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa | 5 bước chuẩn kỹ thuật

Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa đúng kỹ thuật, được chia sẻ chi tiết dưới đây. Bằng việc áp dụng nó, bạn có thể lắp đặt tại nhà. Hãy dành thời gian theo dõi bài viết.

Cách lắp quạt gió điều hòa

Có nên lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa?

Đối với các tòa nhà, khi lắp điều hòa tiến hành lắp đặt luôn hệ thống quạt thông gió. Với không gian nhà ở, mọi người cho rằng chỉ cần điều hòa là đủ mát và thông thoáng.

Nhưng trên thực tế, điều hòa không thể đáp ứng được hết những chức năng đó. Muốn căn phòng luôn thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Cần phải lắp thêm quạt thông gió cho điều hòa.

Đây là những lý do bắt buộc phải trang bị quạt thông gió khi dùng điều hòa:

 1. Không khí trong phòng dễ dàng lưu thông hơn

Không khí bên trong phòng điều hòa và bên ngoài được trao đổi với nhau nhờ có quạt thông gió. Nhờ đó, không khi trong phòng luôn được được làm mới, thoáng đãng. Hơn nữa, còn đảm bảo đủ lượng oxy lưu thông trong phòng.

Kể cả khi không bật điều hòa, quạt gió cũng có tác dụng lưu thông không khí trong phòng. Luôn đảm bảo cung cấp một luồng gió mới cho phòng.

Điều hòa chỉ có thể cung cấp được một phần nhỏ không khí. Sử dụng điều hòa trong điều kiện không gian kín, sẽ khiến phòng luôn bí bách. Người dùng sẽ cảm thấy không thoải mái. Do đó, cần phải trang bị thêm quạt thông gió cho phòng điều hòa.

Những căn phòng có diện tích lớn, lắp quạt thông gió có tác dụng đẩy luồng khí nóng lên cao. Như vậy, điều hòa dễ dàng hút khí nóng vào bộ lọc và thổi ra hơi lạnh.

 1. Quạt thông gió giúp lọc bụi bẩn, bảo vệ sức khỏe người dùng

Bằng việc lắp quạt thông gió, không khí trong phòng điều hòa được lưu thông tốt. Các khí độc hại cũng được thải bớt ra ngoài. Nhờ đó, tránh được các tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Trường hợp, không lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa sẽ khiến việc lưu thông không khí kém. Bụi bẩn, các chất gây hại sẽ tập trung bên trong phòng mà không thoát ra ngoài. Đồng thời, độ ẩm trong phòng cũng giảm.

Người dùng điều hòa phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như: khô da, các bệnh về hô hấp… Do không lắp thêm quạt thông gió cho phòng điều hòa.

 1. Góp phần tăng tuổi thọ của điều hòa

Điều hòa sẽ phải hoạt động với công suất lớn, mới có thể tạo ra luồng không khí sạch. Khi lắp thêm quạt thông gió, nó sẽ hỗ trợ điều hòa thực hiện công việc này. Máy lạnh không cần làm việc với công suất quá lớn, độ bền tăng.

Điều hòa hoạt động kết hợp với quạt thông gió sẽ tạo ra luồng khí thoáng mát, trong lành. Giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu.

Sau khi quyết định lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa. Bước tiếp theo cần làm là xác định vị trí lắp quạt thông gió. Thực hiện cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa đúng kỹ thuật.

Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa chuẩn nhất

Có thể dễ dàng thực hiện công việc lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa tại nhà. Với những bước cụ thể dưới đây:

Chọn vị trí lắp quạt thông gió

Trước hết, phải lựa chọn vị trí lắp quạt thông gió phù hợp. Việc lắp sai vị trí khiến quạt thông gió làm việc không hiệu quả, tốn điện.

Nên lắp quạt thông ở ở những vị trí khuất. Hay những nơi bí, ít có sự lưu thông không khí trong phòng.

Điều hòa cần phải lắp ở vị trí cao. Còn quạt thông gió phải lắp ở vị trí cao bằng điều hòa. Hoặc lắp quạt thông gió ở phía đối điện điều hòa, cách trần 20-40cm là tốt nhất.

Những dụng cụ cần có khi lắp quạt thông gió 

Trong quá trình lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa, phải có sự hỗ trợ của các dụng cụ sau:

 • Khoan dùng để đục tường.
 • Quạt thông gió.
 • Vít nở 6 hoặc vít nở 8.

Cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ này trước khi tiến hành công việc.

Các bước lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Thực hiện công việc lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa theo những bước sau:

 1. Tiến hành đục các lỗ trên tường đúng vị trí lắp quạt thông gió đã chọn. Kích thước các lỗ phải phù hợp với kích thước của quạt thông gió.
 2. Đặt quạt thông gió vào các lỗ vừa đục sao cho vừa và cân bằng. Sau đó, đánh dấu những lỗ bắt vít ở 4 góc cánh quạt.
 3. Tiến hành khoan lỗ và tra nở.
 4. Đấu nối dây điện cho quạt thông gió. Trước khi đấu nối, phải ngắt cầu chì điện tổng để đảm bảo an toàn.

Trên quạt đã có 2 đầu dây điện tác biệt, nối chúng với nguồn điện sử dụng của gia đình. Chú ý, nối 2 dây tách biệt rồi dán băng dính, tuyệt đối không nối gộp 2 dây với nhau.

 1. Cuối cùng, bắt vít quạt lên tường rồi bật điện để kiểm tra hoạt động của quạt.

Với 5 bước trên, công việc lắp quạt thông gió cho điều hòa đã hoàn thành một cách nhanh chóng.

Nên lắp quạt thông gió ngay khi lắp điều hòa để tránh mất thời gian, tốn kém chi phí. Hơn nữa, hạn chế tối đa vấn đề phát sinh.

Để tự thực hiện công việc đó tại nhà bạn phải tự tin về chuyên môn kỹ thuật. Nắm chắc các bước kỹ thuật, có đầy đủ dụng cụ cần thiết.

Thực tế, rất khó để tự lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa an toàn và chuẩn xác. Để giải quyết tất cả những khó khăn, công việc phát sinh và đảm bảo tính chuẩn xác 100%. Nên sử dụng dịch vụ của đơn vị lắp đặt, sửa điều hòa chuyên nghiệp.